[Du lịch Hà Lan] THƯỞNG THỨC BÁNH TÁO Ở AMSTERDAM

Trên thế giới có vô vàn loại bánh ngọt mà có thể gọi là "pastry" hay "dessert". Đặc biệt, bánh táo là một trong những món bánh ngọt nổi tiếng nhất trong giới ẩm thực. Nó phổ biến vì xuất hiện ở nhiều nơi dưới nhiều biến thể và đều được yêu thích. Chúng ta có bánh táo Mỹ - biểu tượng văn hóa Mỹ, bánh táo kiểu Anh - truyền thống ẩm thực nước Anh, bánh táo phong cách Pháp (French apple pie), hay bánh táo Hà Lan (Dutch apple pie) - nét đẹp của ẩm thực Hà Lan mà bạn dễ dàng nhìn thấy khi tới thủ đô Amsterdam, Hà Lan du lịch.

dutch apple crumble pie

Bánh táo Hà Lan là gì?

Bánh táo Hà Lan là một phiên bản Mỹ hóa của bánh appeltaart của đất nước Hà Lan, vị này sâu hơn và không bị vỡ vụn. Lớp topping trên mặt bánh (crumble) là sự kết hợp của bột mì, đường, hồ đào và gia vị.

Chiếc bánh có phần dưới là lớp vỏ bánh ngọt với những quả táo thơm mùi quế được xếp lên trên, sau đó được phủ lên trên một lớp vỏ vụn hoặc lớp trên cùng. Lớp vỏ mỏng như bơ, tiếp theo là táo vừa mềm vừa cay vừa ấm, lớp trên cùng ngọt ngào giòn tan mang đến cho lớp bánh hương vị và kết cấu khiến ai cũng thích mê.

Bánh táo được người Hà Lan dùng kèm với cái gì?

Một lát bánh táo nóng hổi mới ra lò thêm vào một muỗng kem vani được ví như là thiên đường. Rưới một ít nước sốt caramel lên trên và thiên đường này còn trở nên tuyệt vời hơn.

bánh táo hà lan

Nếu sự kết hợp trên quá béo không tốt cho máu của bạn, một ít kem đánh bông nhẹ (whipped cream) luôn là một sự bổ sung tuyệt vời. Nếu cơ thể bạn không dung nạp được sữa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thay thế bơ (butter) cho lớp vỏ crumble topping trên cùng.

Sự thật về hương vị của bánh táo kiểu Hà Lan?

Nếu muốn được nếm chiếc bánh táo thơm ngon thật sự trong những tiệm bánh của thủ đô Hà Lan và ngắm trông ra các kênh đào Amsterdam lãng mạn, thì một chuyến du lịch đến với đất nước cối xay gió đang chờ bạn!

Đầu tiên, đây là một món bánh ngọt đích thực (pastry). Bánh ngọt của Hà Lan hoàn toàn khác với bánh ngọt của Mỹ. Đối với bánh kiểu Mỹ, chảo bánh truyền thống được sử dụng trong chế biến, bánh táo Hà Lan thường được làm bằng chảo dạng lò xo. Do đó, bánh táo Hà Lan có vóc dáng cao hơn.

Phần nhân bánh tất nhiên cũng khác. Bánh táo đặc trưng của Hà Lan được làm bằng goudrenet/ belle của hãng táo Boskoop. Ngoài táo, trong bánh táo thường có nho khô, đường, quế và một chút nước cốt chanh. Vì vỏ bánh đã được làm ngọt nên bạn không cần cho nhiều đường, chỉ cần một vài thìa nhỏ.

ẩm thực hà lan

Cuối cùng, chúng ta đến lớp trên cùng của bánh táo. Bánh táo Mỹ thường có lớp vỏ che đậy hoàn toàn, mặt khác bánh táo Hà Lan có phần vỏ hình lưới trên cùng. Tất nhiên phần trên được đánh từ trứng. Bánh táo Hà Lan có lớp trên cùng là streusel. Về cơ bản, streusel là một phần vụn của bột mì, bơ và đường.

Các loại bánh táo điển hình của Mỹ đều có lớp vỏ mỏng, bơ hoặc bột rút ngắn, với lớp vỏ bao quanh nhân táo cả bên trên và bên dưới. Trong khi bánh táo Hà Lan thường được bao phủ bởi một lớp bánh ngọt phủ trên bề mặt hoặc phủ một lớp lưới, và có một phần đế ngắn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến